T+A V10 – Mạnh mẽ & dịu êm

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Trọng Nhân

Quả là Passion Audio luôn có đủ “đồ chơi” cho những người thích tò mò. Lần này, tôi được biết đến một dòng sản phẩm khác của T+A, ampli đèn tích hợp. Nếu tôi thường bị lôi cuốn bởi những kẻ ngọt ngào và man trá… thì amli V10 lại chinh phục tôi bởi hai đặc tính trái ngược – mạnh mẽ và dịu êm.

Khác với những người bạn nhỏ, linh hoạt của tôi ở nhà, V10 là đại diện của dòng T+A “pro” dành cho những đôi tai sành nhạc. Thế nên đi kèm với nó là đầu đĩa, pre-ampli cùng dòng và bộ loa Dynaudio Contour S5.4. Để “test” bộ dàn này, anh chủ gợi ý tôi nên nghe giao hưởng. Và trong một buổi chiều mưa lướt thướt của Sài Gòn, tôi muốn nghe “Hồ Thiên nga” của Tchaikovsky.

2012-07-9-nd

Chìu lòng tôi, anh chủ tắt bớt các bóng đèn, chỉ còn lại một vài vòm sáng dịu hội tụ ở “sân khấu”. Vài giây trôi qua lặng im như các nghệ sỹ nín thở đợi hiệu lệnh từ chiếc đũa diệu kỳ. Vài nốt ngắn vang lên báo hiệu phút bắt đầu, rồi nhanh chóng nhường chỗ cho clarinet da diết cất lời. Những giai điệu đầu ngọt ngào và êm dịu như mặt hồ buổi sớm mai với những con gió nhẹ mát lành. Để rồi vỡ òa khi cả bộ dây, bộ đồng, bộ gỗ và bộ gõ cùng vào cuộc.

Thật ngạc nhiên vì V10 có thể lay động cả căn phòng với âm sắc vừa mạnh mẽ, vừa mượt mà truyền cảm! Tiếng bass tách bạch, tập trung còn tiếng treble thì trong trẻo, gọn gàng. Theo lý thuyết tôi học được từ anh chủ thì ampli đèn thường “bắt nhịp” chậm, khó đánh được giao hưởng. Nhưng với ampli T+A V10 thì ngược lại.

Còn nhớ trong một cuộc giao lưu ở Passion Audio nửa năm trước, Siggy Amft, vị CEO của T+A Elektroakustik đã bộc bạch rằng ông là một tín đồ của âm thanh đèn. Ông luôn khao khát tạo ra những sản phẩm chuyển tải tốt nhất chất âm tinh tế, đầy cảm xúc này. Thì đây, V10 đã phần nào làm hài lòng vị CEO khó tính với những bước đột phá về các bộ khuếch đại, bộ vi xử lý…

Tôi đọc ở đâu đó rằng, âm nhạc không phải là lúc âm thanh vang lên mà là khoảng lặng khi âm thanh đã tắt. Khi nốt nhạc đã ngừng ngân, những dư ba của nó mới thật sự là âm nhạc. Hồ Thiên nga đã ngưng rồi, bản hòa tấu của riêng tôi với vang lên, đưa tôi về miền cảm xúc miên man của một chiều mưa năm trước…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện. Link: https://ngolykha.com/2014/07/08/87/

Đây là bài kỳ thứ 10 – kỳ cuối, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 7/2012.

Advertisement

One thought on “T+A V10 – Mạnh mẽ & dịu êm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s