Không gian nghỉ dưỡng 30m2

Khi diện tích cây xanh và khoảng không dành cho cư dân ở đô thị đang ngày càng bị thu hẹp, nhu cầu sở hữu một ngôi nhà thứ 2 ở vùng ngoại ô trở nên cấp thiết và được xem như một xu thế mới của người Việt.

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Bảo Khánh

Bên dưới là một không gian như thế! Công trình tọa lạc tại Sóc Sơn – một huyện miền núi tọa lạc ở phía Bắc thủ đô Hà Nội. Trên khoảnh đất nhỏ được cha để lại, người con trai cho dựng một ngôi nhà gỗ khung sắt có diện tích vỏn vẹn 30m2 để làm nơi nghỉ dưỡng vào những dịp cuối tuần.

Là một người đam mê du lịch và đề cao việc tận hưởng cuộc sống, anh mong muốn chiếc tổ thứ hai này vẫn thoải mái và đầy đủ tiện nghi cho nhu cầu sinh hoạt, nghỉ ngơi lẫn cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên khi rời xa những ồn ào của phố thị. Thật vậy, ngôi nhà như ẩn mình bên dưới vườn mận, mộc mạc và khiêm nhường bên dưới lớp vỏ bằng gỗ thông nhưng vẫn đủ cứng cáp để chống chịu với bão giông nhờ hệ khung sắt hộp. 

Một khoảng hiên rộng bao bọc toàn bộ mặt tiền và một phần hông nhà, nơi dành cho những bữa tiệc nướng ngoài trời hay những lúc trà dư tửu hậu. Phòng ngủ và phòng tắm bên trong chia đều diện tích còn lại của ngôi nhà, mở ra thiên nhiên với những khung cửa kính rộng và cả các mái kính, giếng trời di động. Mái được lợp bằng tôn cách nhiệt, giúp giảm tải áp lực cho bộ khung mà vẫn đảm bảo tính chống nóng, điều hòa nhiệt độ vào mùa hè.

Một điểm nhấn khác của công trình có lẽ nằm ở khu vệ sinh. Không gian mở ra vườn, lối bố trí tách bạch giữa các chức năng cùng những trang thiết bị tiện nghi khiến nơi này mang hơi thở của một resort. Phòng ngủ ấm áp bởi lớp gỗ keo bao bọc và sự hiện diện của các món đồ nội thất mềm… 

Một chốn ẩn mình dễ chịu và tiện nghi mang âm hưởng của núi rừng chỉ cách trung tâm Hà Nội chừng một giờ chạy xe.

Thông tin công trình:

Địa chỉ: Sóc Sơn, Hà Nội

Thiết kế kiến trúc & Nội thất: Combo Home

P.S. Bài đã được đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 5.2022.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s