DynAudio XEO – Gã tiên phong không dây

Bài: Ngô Ly Kha – Ảnh: Trọng Nhân

Tôi vẫn nghĩ mình sẽ “chung tình” với đầu đĩa kiêm ampli Caruso và bộ loa KR 450 của T+A đến… suốt đời. Thế nhưng, đó là lúc tôi chưa gặp Dynaudio Xeo!

Nếu bạn thích sự năng động và linh hoạt như tôi thì Xeo – bước đột phá mới của Dynaudio – có thể sẽ làm hài lòng bạn. Khi anh chủ Passion Audio giới thiệu rằng Xeo là dòng sản phẩm loa không dây chuẩn hi-end đầu tiên trên thế giới, tôi vẫn bán tin bán nghi. Không phải ở vế “đầu tiên”, mà tôi hồ nghi về “chuẩn hi-end”. Làm thế nào một dàn loa không dây lại có thể thu đầy đủ tín hiệu từ nguồn phát thay cho dây dẫn?

Thế nhưng khi đến showroom và tận mắt chứng kiến sự công phá của Xeo 5, tôi đã dần bị thuyết phục. Chẳng hề thấy nguồn phát đâu, trước mắt tôi chỉ là một cặp loa có kiểu dáng thon gọn, thanh mảnh. Vậy mà chất âm tôi nghe được lại khá mạnh mẽ, ấm áp; còn tiếng bass thì dứt khoát và tách bạch (điều này nhiều cặp loa khác không thể hiện được). Anh chủ cho hay nguồn phát là laptop của anh ở bàn làm việc.

2012-06-8-nd

Tôi thử nghe cùng một bài hát, với Xeo 5 và với bộ loa standy tương tự của Dynaudio, dường như không hề có sự khác biệt. Anh chủ showroom giải thích Xeo tích hợp ampli trong, và nhận tín hiệu từ bộ phát sóng nối trực tiếp với nguồn nhạc (USB, Iphone, laptop, đầu đĩa…). Bộ thu phát hỗ trợ khá nhiều cổng kết nối từ cổng quang đến USB, analog stereo, jack 3.5mm. Ngoài ra, thiết bị chỉ bé bằng bàn tay này còn hỗ trợ được nguồn nhạc đến 24bit/48kHz, gửi tín hiệu âm thanh đạt chuẩn CD 16 bit/38kHz qua một kết nối không dây tốc độ 2,4GHz. Nghĩa là nó có thể thay thế hoàn toàn vai trò của dây dẫn.

Vì không cần đến dây dẫn, nên việc “set up” loa Xeo cực kỳ đơn giản. Nếu tậu Xeo, tôi sẽ không lo lắng đến việc đi dây, và kiểu dáng thanh lịch của Xeo thì hoàn toàn phù hợp với mọi phong cách nội thất của căn phòng. Và nếu tôi có… ngủ quên khi hết đĩa, thì Xeo cũng sẽ tự động chuyển sang chế độ chờ nhờ tính năng “auto standby” thông minh. Chưa kể đến khả năng “điều phối” 3 bộ loa khác nhau từ một nguồn phát, thì tôi cũng đã mê Xeo rồi.

Bỗng dưng tôi muốn có Xeo, bỗng dưng tôi muốn “lên đời”. Và bỗng dưng tôi rơi vào một cuộc chạy đua không có hồi kết với hi-end…

P/S: Đây là loạt bài PR tôi viết cho Passion Audio, bây giờ đã đổi tên thành Norman Audio. Các bài viết đã đăng trên Tạp chí Bộ sưu tập Nhà Đẹp từ tháng 6/2011 đến năm 2012.

Mời các bạn cùng tôi thử nghiệm một lĩnh vực mới đầy quyến rũ: âm thanh! Nhưng có lẽ bạn nên bắt đầu đọc từ “Lần đầu đi nghe hi-end” để tiện theo dõi câu chuyện.

Bài viết bên dưới là bài thứ 9, đăng trên Tạp chí BST Nhà Đẹp tháng 6/2012.

Kỳ 10 – kỳ cuối: T+A 10 – Mạnh mẽ và dịu êm: https://ngolykha.com/2014/07/08/ta-v10-manh-me-diu-em/

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s