Ngô Homestay – Mái nhà làng biển

Một không gian ở kết hợp với kinh doanh lưu trú. Một sự chuyển mình giữa cái cũ và cái mới. Một nơi du khách không chỉ tìm đến để nghỉ chân mà còn được trải nghiệm văn hóa và những giá trị tinh thần của cư dân bản địa.

Đây chính là những giá trị mà nhóm bạn trẻ của Ngoac.space mong muốn mang đến cho thiết kế mới của mình – Ngô homestay, công trình nhà ở kết hợp với kinh doanh lưu trú tọa lạc tại một khu đô thị mới, thuộc thành phố Phan Thiết. Mặc dù chọn mô hình nhà ở đa năng theo xu hướng phát triển của thành phố biển đặc thù về du lịch, gia chủ vẫn muốn giữ lại một phần lối sống truyền thống đã gắn bó với bản thân qua nhiều thế hệ trong gia đình. Và ngôi nhà cũ với mái ngói đã xuống cấp, vườn cây xanh và những món đồ nội thất xưa đã trở thành một phần chất liệu, cảm hứng thiết kế cho công trình mới.

Trong đó, sự gần gũi, quen thuộc và gắn kết giữa các thành viên trong gia đình đã được gìn giữ gần như nguyên vẹn trên phông nền hiện tại của ngôi nhà mới. Không gian sinh hoạt của gia chủ nằm ở tầng trệt, mở ra sân vườn ở cả hai mặt và tách bạch với khu lưu trú dành cho khác ở các tầng trên.

Điểm nhấn chính là khoảng thông tầng lớn suyên suốt, kết nối các không gian theo chiều đứng. Đây vừa là lối lưu thông, vừa là khu vực sinh hoạt chung có nắng và gió đi qua. Ngồi ở các bàn sinh hoạt chung này, vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi của không gian và thời gian bên ngoài qua mái kính trong suốt.

Mặt tiền ngôi nhà gây ấn tượng mạnh với ngói đỏ, dốc và hai mảng tường vác xéo. Hình ảnh mái ngói gợi nhắc về căn nhà cũ, gia chủ đã gắn bó với ông bà, cha mẹ qua nhiều năm tháng và cả những mái nhà, mái đình quen thuộc ở làng biển. Khi kết hợp với hai mảng tường vác xéo màu cam đất, hệ mái được tôn lên vẻ đẹp, thu hút điểm nhìn và cũng là một “dấu hiệu nhận biết” homestay, báo hiệu du khách đã đến nhà.

Sự giao thoa giữa giá trị truyền thống và hơi thở kiến trúc đương thời còn được thể hiện qua việc tái sử dụng những vật dụng, đồ nội thất đã lưu giữ kí ức của gia chủ. Qua những bàn tay lành nghề của thợ mộc, thợ xây địa phương, những tấm gỗ, thanh gỗ hay đồ nội thất từ ngôi nhà cũ đều được sửa chữa, tận dụng để trở thành những chi tiết kiến trúc, nội thất mới.

“Homestay” được định nghĩa là kỳ nghỉ mà ở đó du khách được sống, được trải nghiệm trong cùng một không gian với gia chủ. Ngô Homestay ra đời với ý nghĩa đó, chia sẻ một phần cuộc sống thường nhật của người dân địa phương miền duyên hải trong một không gian mới hiện đại và tiện nghi.

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: TP. Phan Thiết, Bình Thuận

Đơn vị thiết kế: Ngoac.space
Trưởng nhóm thiết kế: Thịnh Cut, Trịnh Nghĩa
Nhóm thiết kế: Minh Huy, Huỳnh Đinh, Quỳnh Anh

Website: https://ngoac.space/

P/S: Công trình đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống tháng 10/2021

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s