Về với Làng Chài

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: S&G

Làng Chài đúng nghĩa là một… làng chài, một eo biển nhỏ với vài chục tàu cá về neo, một phiên chợ sớm lao xao khi tàu về, một mái đình nằm trên dốc cao hướng về nơi đầu sóng. Ở đó, người anh – bạn tôi dựng lên một khu nghỉ dưỡng mang tên Stop and Go Làng Chài.

Tôi đến vào giữa đêm, chỉ kịp nghe tiếng sóng vọng vào phòng ngủ. Sáng hôm sau thức dậy, đã thấy khung cửa sổ chuyển thành một bức tranh màu lam với mặt biển mờ xa lác đác những con tàu. Bình minh đến muộn từ căn phòng có ban công hướng ra khơi, nhưng trên bến, tàu đã về tề tựu bên nhau tự lúc nào.

Phối cảnh, kiến trúc hay nội thất, sân vườn của công trình… trông giống như bản quy hoạch đầy ngẫu hứng nhưng lại chất phát, hồn nhiên và đầy cảm hứng bản địa. Khu resort ra đời, chẳng những không làm thay đổi không khí, cảnh quan của làng chài mà còn làm cho ngôi làng trở nên giàu có hơn về sức sống lẫn những “ngôn ngữ” đặc trưng.

Chủ công trình là một cây bút, một nhiếp ảnh gia đã có nhiều năm làm trong nghề báo. Những năm gần đây, anh làm việc như một nghệ sĩ thị giác. Công trình nằm ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận này là khu nghỉ dưỡng thứ 2 của anh, sau Stop and Go Đà Lạt. Khu resort do anh tự tay quy hoạch, lên ý tưởng xây dựng với mong muốn khai thác triệt để ngôn ngữ của một làng chài nguyên thủy và đưa vào không gian nghỉ dưỡng.

Địa hình, thổ nhưỡng, cảnh quan sẵn có của khu đất gần như được bảo tồn nguyên vẹn. Những tường rào cây được dựng lại thay cho hàng rào lưới sắt, trải dài đến đầu làng. Những xác tàu cũ được mang về và hóa thân thành các cột đèn, quầy bar hay các bức tranh trang trí. Ngoài bến, anh cho dựng thêm những ụ đá để làm chỗ neo tàu. Khu vườn giật cấp cũng xanh lên nhờ các loài cây đặc trưng của miền gió cát.

(Ngày đầu tôi đến, mặt sân dưới cây dù này chưa được vẽ bùa)

Tôi thích mùi gỗ mới vẫn còn ấm nồng mùi nhựa thông và những mái lá vàng nâu chưa đi hết một mùa mưa nắng. Buổi chiều ngồi ở quầy bar uống mojito, tôi thấy một đàn bò thong thả đi ngang qua bãi biển trước khu resort để về nhà. À thì ra khoảng cách giữa đời thường và những chốn tạm gọi là phồn hoa chưa bao giờ gần đến vậy. Rốt cuộc thì những gì mình cần trong đời cũng chỉ là những buổi chiều dễ chịu, thảnh thơi.

Tôi chụp góc này, trước tiếng trước khi rời đi

Ừ thì vẫn biết đến, dừng lại một chút, rồi đi nhưng giây phút rời xa không gian này thật chẳng dễ dàng. Nhất là khi mọi thứ dường như quá gần gũi, thân thuộc, như một phần tiềm thức…

Thông tin công trình:

Stop and Go Làng Chài Resort

Địa chỉ: Thôn Hồng Chính, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận

Website: http://stopandgolangchairesort.com/

Facebook Fan page: https://www.facebook.com/stopandgolangchairesort

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 7.2019

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s