Hoài niệm Sài Gòn 1980s

Bài: Ngô Ly Kha (ghi), ảnh: King Kiến

Mọi không gian được hình thành đều mang trong mình những câu chuyện. Có thể ngắn hoặc dài, có thể hay hoặc chưa nhưng đều có ý nghĩa riêng với những người đã kiến tạo nên chúng. Ở căn hộ này, chúng tôi muốn kể câu chuyện về nỗi nhớ và những kỷ niệm bằng ngôn ngữ kiến trúc, nội thất, về Sài Gòn những năm 1980.

Đó là khoảng thời gian chúng tôi được sinh ra và lớn lên, khi Sài Gòn chưa có nhiều xe cộ và những hàng cây xanh còn phủ bóng dài trên những con đường. Trong ký ức của những người con của thế hệ 8X, ngôi nhà là những hàng hiên mát rợi lát gạch bông cho đám trẻ chơi đùa, là những mái dốc lần đầu ta biết yêu những cơn mưa, là những vách tường vôi cũ kỹ ta ê a tập viết hay những cánh cửa lá sách bạc màu khép cả tuổi thơ vào quá khứ.

Sau này khi lớn lên, trưởng thành và “hiện đại”, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn thấy mình ngơ ngác giữa những tòa cao ốc đồ xộ, những vòng quay cuồng nhiệt trên các con đường. Thèm được trở về ngắm tàn me xanh thảnh thơi bên khung cửa sổ…

Căn hộ 80m2 tọa lạc tại Kingston Residence (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) được ra đời với mong muốn tìm lại một chút không khí của Sài Gòn những năm 1980. Một hơi thở mới được tạo nên trên tinh thần của những gam màu hoài niệm. Trần nhà dốc nhẹ ở phòng khách được kết thúc bằng một hệ cửa lá sách, có thể lùa gọn qua hai bên để đón nhận ánh sáng tối đa và ngược lại. Những món đồ nội thất bằng đồ gỗ rời mang hơi hướm “art deco” thanh lịch. Chúng tôi sử dụng giường sắt ở hai phòng ngủ với những đường cong mềm mại, cân bằng với cảm giác lạnh và cứng của vật liệu.

Việc thay đổi tiết tấu của vật liệu, màu sắc cũng tạo nên sự chuyển tiếp nhẹ nhàng giữa các không gian mà không gây cảm giác nhàm chán. Chúng tôi dùng gạch bông và cửa lá sách như một điểm nhấn cho phòng ngủ trong khi không gian sinh hoạt chung được tô điểm bởi hai gam màu nhiệt đới xanh cô ban và vàng cam. Một bảng màu đa sạng nhưng vẫn có sự bổ trợ hài hòa.

Như những công trình khác của Đêm Trắng Studio, nội thất mềm và các đồ dùng trong nhà được chăm chút lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ nhà và cân bằng về thị giác. Ở căn hộ này, những món trang trí nhỏ như thảm lục bình, đôn mây, bình gốm… còn gợi nhớ về những vật dụng đã từng quen thuộc với chủ nhà.

Thông tin công trình:

Căn hộ Kingston Residence, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Thiết kế và thi công nội thất: KTS Lê Văn Duy Bảo, KTS Huỳnh Bảo Đăng

Công ty Đêm Trắng Studio

Địa chỉ: 55 Sương Nguyệt Ánh, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, năm 2018

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s