Một cuộc chơi

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Lê

Một cuộc chơi đầy công phu và thú vị của các kiến trúc sư trẻ khi tự tay biến những ý tưởng trên bản vẽ thành hiện thực. Ngôi nhà cũ gần 30 năm tuổi đã được tân trang và khoác lên mình một lớp áo hoa đầy biểu cảm.

6x11_photos_e_04

Công trình được thiết kế và thực hiện bởi hai kiến trúc sư còn rất trẻ tại văn phòng AHL Architects. Khi được trao cơ hội để hiện thực hóa những ý tưởng, họ đã không ngại lăn lộn ở công trình trong suốt 6 tháng và tự mua vật tư, máy móc về thực hiện những phần việc hoàn thiện quan trọng trong công trình. Họ làm lan can cầu thang, khung sắt mái, tự tìm và mang về những khúc gỗ tự nhiên làm bậc thang, mặt bàn. Dấu ấn của họ còn để lại trên những mảng tường vữa cào – một thủ pháp riêng với sự kết hợp của kiến trúc, hội họa và điêu khắc mang lại chất cảm bề mặt độc đáo cho ngôi nhà.

6x11_photos_e_01

6x11_photos_i_01

Những công việc tưởng chừng chỉ dành cho những người thợ xây, thợ sắt… được các kiến trúc sư thực hiện với sự nhiệt thành và nghiêm túc đã tạo nên những giá trị khác biệt. Nhưng trên hết vẫn là những bài học quý giá dành cho bản thân họ trong quá trình làm nghề rất dài ở phía trước, như nguyên tắc vẽ là để xây và xây là để ở.

6x11_photos_e_06

6x11_photos_i_04

Các lối giao thông và những khu vực chức năng trong ngôi nhà cũng được tổ chức lại để phù hợp với nhu cầu. Gia đình ba thế hệ cần một không gian sống đơn giản, rộng rãi và mát mẻ dành cho việc nghỉ ngơi, chơi đùa với con cháu. Giếng trời cùng với những khoảng thông tầng được mở ra để nắng và gió len vào các phòng, trong khi các món đồ nội thất được thu gọn, tối giản và tiện dụng.

6x11_photos_i_07

6x11_photos_e_05

Mặc dù công trình sử dụng rất nhiều gam màu xám, lạnh của bê tông mài, của những mảng tường nhưng vẫn mang lại cảm giác ấm cúng và tình cảm nhờ có những nét mới trong xử lý vật liệu. Ngôi nhà nằm cuối một con hẻm yên tĩnh của làng Bái Ân, một phường nổi tiếng của đất kinh kỳ dưới thời Lý, nơi còn giữ được sự ngăn nắp và bình yên, cách biệt với những phần khác của Hà Nội.

6x11_photos_i_02

6x11_photos_i_03

Trong một bài phỏng vấn gần đây trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, AHL tự nhận họ vẫn đang trên đường tìm kiếm những lối đi riêng vì thế mà cuộc chơi của họ lúc nào cũng thú vị. Mỗi công trình là một sự sáng tạo không lặp lại với những vật liệu mới, thủ pháp mới… Nhưng dù có tung tẩy như thế nào các tác phẩm của họ vẫn giữ được bản sắc riêng, mạch lạc về không gian và tinh tế trong vật liệu.

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường Lạc Long Quân, Hà Nội

Thiết kế kiến trúc và nội thất: KTS Nguyễn Liêm, KTS Nguyễn Sỹ Tuấn

Văn phòng: AHL Architects

Địa chỉ: 93 Trần Quốc Toản, Hà Nội

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, số tháng 3/2017

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s