Bưng Tent – Chiếc lều đa năng

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hiroyuki Oki & D.concept

Miền Tây Nam bộ nhiều phương ngữ riêng biệt, trong đó những vùng đầm lầy ngập nước, mọc nhiều có lác, cỏ bàng người dân hay gọi là “bưng”. Vào mỗi mùa thu hoạch, những mái lều được dựng lên để làm chỗ dừng chân, bảo vệ họ khỏi cái nắng, cái nóng miền nhiệt đới. Kiến trúc sư muốn viết tiếp câu chuyện đó bằng Bưng Tent – một không gian giải trí đa năng nhằm góp phần “che chở” cảm xúc của những cư dân phố thị.

6807

Ra đời từ cảm hứng chủ quan của tác giả – cũng là chủ đầu tư, rằng người Sài Gòn đang thiếu những không gian thư giãn sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên và không màu mè về hình thức. Sẵn có một khu vườn của gia đình tọa lạc ở vùng ngoại ô sông nước, với vườn rau, đàn gà, ao cá… anh nêm nếm thêm chất cảm kiến trúc của mình, để biến thành một mô hình kiến trúc mở, thân thiện và bền vững. Vừa gợi nhớ về một miền quê nhẹ nhàng êm ấm, vừa là một không gian giải trí đa năng để người lớn và trẻ con trốn khỏi những ồn ào, náo nhiệt.

8

2

Bưng không hẳn là một túp lều lý tưởng nhưng lại thân thiện với các hoạt động cộng đồng như “workshop”, thảo luận nhóm, triển lãm, tập yoga, cắm trại, ẩm thực, các hoạt động về âm nhạc, trò chơi dân gian hay trồng rau dành cho trẻ em. Công trình như một cánh diều mọc giữa khu vườn xanh, mở ra bốn bề cỏ cây, sông nước. Không bị giới hạn bởi những bức tường hay nội thất cố định, chiếc lều rộng 80m2 có thể linh hoạt thay đổi công năng theo từng nhu cầu sử dụng.

4

3

Sự sáng tạo nằm ở việc sử dụng kết cấu cân bằng lực (như một chiếc cần trục ở các công trình xây dựng), lối thiết kế mô phỏng và vận dụng hài hòa các loại vật liệu truyền thống như khung gỗ, mái lá, bê tông mài… Kiến trúc, nội thất mộc mạc, đơn giản và việc giữ lại toàn bộ quang cảnh hiện trạng khiến cho công trình giàu có về dấu ấn thời gian và cảm xúc.

1

10

Đã có những ngày cuối tuần đám trẻ háo hức xem chiếu bóng và chơi trò chơi ô ăn quan, đã có những buổi tối nhẹ nhàng người lớn sum vầy bên cây guitar và thưởng thức thực phẩm sạch ngay tại vườn. Đã có những tiếng cười trong trẻo hồn nhiên hay những phút trầm tư trong không gian lộng gió và yên tĩnh ở Bưng, như hình dung của tác giả công trình.

55

Thông tin công trình:

Địa chỉ: 89K Bưng Ông Thoàn, P. Phú Hữu, Q.9, TP. HCM
Thiết kế kiến trúc, nội thất: G+ Architects
Kiến trúc sư phụ trách: KTS. Đoàn Bằng Giang, KTS. Hoàng Duy, KS. Lưu Nguyễn

Địa chủ: 29/3 Bùi Văn Thêm, P. 9, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 12/2016.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s